Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giảm 30% tiền thuê đất: Chính sách thiết thực giúp doanh nghiệp phục hồi, bứt tốc sản xuất, kinh doanh

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Giảm 30% tiền thuê đất: Chính sách thiết thực giúp doanh nghiệp phục hồi, bứt tốc sản xuất, kinh doanh

Ngày 20/11 tới, chính sách giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023 chính thức có hiệu lực. Ngay sau khi Quyết định 25/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023 được ban hành, ngành Tài chính đã lập tức triển khai đưa chính sách vào cuộc sống, giúp người dân, doanh nghiệp sớm tiếp cận và hưởng lợi.

Chính sách được lòng dân

Ngày 03/10/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

 

Ảnh minh họa: MT

Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ hỗ trợ giảm tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp. Ngay từ năm 2020, trước bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu trình Chính phủ chính sách giảm tiền thuê đất năm 2020. Kết quả thực hiện giảm tiền thuê đất trong năm 2020 là khoảng 354 tỷ đồng. Trong 2 năm tiếp theo, năm 2021, 2022 con số này là khoảng 3.500 tỷ đồng mỗi năm. Dự kiến năm 2023, số tiền giảm thuê đất ước tính khoảng 3.500 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn sau đại dịch, việc tiết giảm được nguồn chi phí đáng kể của chính sách giảm tiền thuê đất đã thực sự mang lại nguồn tiền giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về dòng vốn.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, Công ty CP Thương mại và dịch vụ thể thao Quan Hoa được Nhà nước cho thuê đất với diện tích khoảng gần 13.000 m2, số tiền thuê đất Công ty phải nộp từ năm 2020-2023 lên tới hơn 20,97 tỷ đồng. Số tiền miễn giảm tiền thuê đất từ năm 2020-2022 doanh nghiệp được hưởng là trên 3,8 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2020 số tiền thuê đất được giảm là hơn 760 triệu đồng, đến năm 2021 hơn 1,52 tỷ đồng và năm 2022 cũng là 1,52 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty còn được gia hạn nộp tiền thuê đất từ năm 2020-2023 trên 8,6 tỷ đồng. Với chính sách được tiếp tục kéo dài thực hiện trong năm 2023 như trên, dự kiến số tiền doanh nghiệp được giảm ước khoảng 1,52 tỷ đồng.

Theo ông Trần Văn Khanh, đại diện doanh nghiệp cho biết: “Với số tiền thuê đất được miễn giảm, ngoài việc để duy trì các hoạt động kinh doanh ổn định, còn được bổ sung vào quỹ lương để chi trả thu nhập cơ bản cho người lao động trong thời gian phải nghỉ việc do Công ty tạm dừng hoạt động. Chính sách giảm, gia hạn tiền thuê đất của Chính phủ thật sự rất kịp thời, có ý nghĩa lớn lao trong việc góp phần giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch dần phục hồi, bước qua được giai đoạn khó khăn”.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cũng là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề trong và sau đại dịch Covid-19. Ông Nguyễn Hùng Việt, Phó Phòng Tài chính kế hoạch cho biết, khi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được Chính phủ ban hành, ngoài việc nắm thông tin qua các trang web và các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội của cơ quan thuế, Công ty đã nhận được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ thuế. Doanh nghiệp đã thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục để được nhận hỗ trợ sớm nhất. Tính riêng số tiền trong năm 2022 mà Tổng Công ty được miễn tại 7 điểm thuê đất với diện tích khoảng 7.300 m2 ở Hà Nội lên tới hơn 4,5 tỷ đồng, trong tổng số hơn 15,5 tỷ đồng phải nộp. Dự kiến số tiền được giảm của năm 2023 cũng tương đương năm 2022 là 4,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hùng Việt đánh giá chính sách giảm 30% tiền thuê đất đã góp phần cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh của Tổng công ty, hỗ trợ doanh nghiệp trả tiền lương cho người lao động, tiền điện, nước, viễn thông… Chính sách nêu trên thực sự là động thái rất đáng trân trọng của Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Phu, Chủ tịch HĐQT Nhà máy nhôm Việt Pháp cho biết, nhà máy có tổng diện tích 11 ha, nằm tại 2 khu công nghiệp ở Trung Hà, Phú Thọ và Từ liêm, Hà nội. Từ năm 2020 đến nay, doanh nghiệp đã được giảm tiền thuê đất lên đến khoảng 4 tỷ đồng. Năm nay, tiếp tục được giảm tiền thuê đất, doanh nghiệp đã tính toán được số tiền giảm là không nhỏ. “Với 30% tiền thuê đất, mỗi lần như vậy doanh nghiệp tiết giảm được 1 tỷ 300 triệu đồng tiền thuê đất”, ông Phu nói.

Với những doanh nghiệp khác, dù khoản tiền thuê đất không quá lớn nhưng với những khó khăn doanh nghiệp đang phải đối mặt thì chính sách này là sự đồng hành rất thiết thực của Chính phủ với doanh nghiệp. Việc có thêm một sự hỗ trợ là thêm động lực để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Nhanh chóng đưa chính sách vào cuộc sống

Chính sách được ban hành kịp thời, việc triển khai đưa chính sách vào cuộc sống cũng khẩn trương được thực hiện. Chỉ 2 ngày sau khi Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg được ban hành, ngày 05/10/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã ký Công điện số 08/CĐ-TCT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế để triển khai thực hiện Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg.

Công điện số 08 yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành Thuế khẩn trương triển khai tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung của chính sách giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg tới các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Theo đó, tại từng địa bàn quản lý thuế, cơ quan thuế chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, truyền hình, chi nhánh/văn phòng đại diện của VCCI... để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg.

Cơ quan thuế có trách nhiệm xây dựng tài liệu hướng dẫn thực hiện Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg, đăng tải tài liệu hướng dẫn trên Cổng/Trang thông tin điện tử của đơn vị. Cục Thuế các địa phương gửi tài liệu hướng dẫn qua email cho tổ chức, đơn vị, DN, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất.

Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu, căn cứ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023 của người thuê đất theo quy định Điều 4 Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg do người nộp thuế gửi đến, cơ quan thuế quản lý xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế tổng hợp tình hình giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh, thành phố, cập nhật thông tin giảm tiền thuê đất của người nộp thuế, số tiền thuê đất phải nộp năm 2023 và điều chỉnh tiền chậm nộp tương đương (nếu có) trên hệ thống. Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Các Cục Thuế tổng hợp, báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg, trong đó đối với các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện, các Cục Thuế phản ánh kịp thời và đề xuất, kiến nghị về Tổng cục Thuế để được giải quyết.

Trước đó trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Quyết định về giảm tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã chủ động tuyên truyền, công khai lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, trực tiếp xin ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động để hoàn thiện chính sách. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các đối tượng thụ hưởng chính sách được biết.

Có thể thấy việc thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất mang ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19, chính sách này đã tạo động lực lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tính từ năm 2020 - 2023, chính sách giảm tiền thuê đất đã hỗ trợ cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khoảng trên 8.000 tỷ đồng.

Trong nhiều chính sách, gói hỗ trợ doanh nghiệp từ sau đại dịch Covid-19, việc giảm thuế, phí, trong đó có giảm tiền thuê đất, được doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ “Chính sách giảm thuế, phí được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Bởi nhóm chính sách này đi nhanh vào thực tế, thường không phải qua các khâu triển khai, thực hiện vốn mất nhiều thời gian, có thể cũng không hiệu quả. Thứ hai là nó mang lại lợi ích trực tiếp, theo ngôn ngữ dân dã là "tiền tươi thóc thật" nên doanh nghiệp tiếp cận rất dễ dàng, công bằng, minh bạch", ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

Đề xuất nhiều chính sách thuế, phí khác hỗ trợ doanh nghiệp

Trao đổi với báo chí mới đây về những giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết để kịp thời, chủ động trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách của năm 2023, Bộ Tài chính đã khẩn trương nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất áp dụng cho năm 2023 với tổng giá trị hỗ trợ dự kiến khoảng 196 nghìn tỷ đồng. Trong đó hàng loạt các chính sách đã thực sự tạo ra động lực cho DN như chính sách giảm 2% thuế suất thuế GTGT từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 đối với hầu hết các mặt hàng đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%.

Mới đây nhất, Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát để trình Quốc hội việc kéo dài thời gian giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) thêm 6 tháng, tới giữa năm 2024; Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 đối với doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2023 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm mức thu 36 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tiết giảm chi phí của doanh nghiệp, người dân. Chính sách giảm 10% đến 50% phí, lệ phí nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến….

Cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nêu trên, Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá các lĩnh vực của ngành Tài chính. Đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp, người dân nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Về lâu dài, quán triệt các chủ trương, định hướng đã được đề ra tại các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với các cấp có thẩm quyền nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt theo thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, hướng tới một hệ thống thuế đồng bộ, có cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho NSNN, đồng thời, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, đảm bảo tính bền vững của nền kinh tế.

Châu An - Thu Trang​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính