Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

6 tháng đầu năm 2023, toàn ngành Tài chính đã đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động, nỗ lực điều hành chính sách tài khóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung nguồn lực, quyết tâm hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tài chính – NSNN được giao, tập trung cho tăng trưởng, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phát triển.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết ngành Tài chính 6 tháng đầu năm 2023. Ảnh: HT

Tạo điều kiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị Sơ kết ngành Tài chính 6 tháng đầu năm 2023 tổ chức sáng nay (13/7), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương và sự đồng hành của doanh nghiệp, người dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm 2023.

Bộ trưởng cho biết, đúng như nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Tổng kết ngành Tài chính năm 2022, dự báo năm 2023 là một năm có nhiều thách thức đòi hỏi Chính phủ nói chung và ngành Tài chính nói riêng cần đặc biệt nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Thực tế 6 tháng qua cho thấy tình hình kinh tế xã hội trong nước có những diễn biến kém thuận lợi. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn; thị trường bị thu hẹp; đơn hàng sụt giảm đặc biệt tại các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc; tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ở mức lớn; lãi suất có xu hướng giảm nhưng việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn rất khó khăn, chi phí vốn tiếp tục tăng cao; thị trường bất động sản trầm lắng, khó khăn pháp lý các dự án chưa được giải quyết triệt để; giải ngân vốn đầu tư thấp, không đồng đều. Các yếu tố nói trên khiến tăng trưởng kinh tế 6 tháng 2023 thấp hơn dự kiến, chỉ đạt 3,72%; kim ngạch xuất nhập khẩu cũng giảm khoảng 15,2% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm 2023, ngành Tài chính đã nỗ lực điều hành chính sách tài khóa, phối hợp với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; nợ công giảm, cân đối thu chi được đảm bảo nhưng vẫn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các chính sách miễn giảm, giãn hoãn một số loại thuế phí với tổng quy mô lên tới gần 200 nghìn tỷ đồng. “Trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực cho người dân, doanh nghiệp như giảm 50% thuế bảo vệ môi trường; giảm 36 khoản phí, lệ phí; giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước; giảm 2% thuế giá trị gia tăng;...”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Công tác quản lý nợ công tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn Quốc hội đề ra, nợ công giảm từ 44% xuống còn 38%, nợ Chính phủ còn 34%.

Thông tin về lĩnh vực thuế, Bộ trưởng đánh giá, thời gian qua, ngành Thuế đã tập trung đẩy mạnh kỷ cương, kỷ luật tài chính, chống thất thu thuế, chống gian lận buôn lậu thương mại. Tuy nhiên, qua theo dõi trên hệ thống hóa đơn điện tử, cơ quan thuế đã phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng của nhà nước, gây rủi ro trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm về vấn đề này và cùng vào cuộc với Bộ Tài chính. Về phần mình, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, đưa ra giải pháp về công nghệ thông tin, dùng trí tuệ nhân tạo đối chiếu dữ liệu, phát hiện sớm rủi ro trong hoàn thuế; ngoài ra, phân công, phân nhiệm cho các cán bộ thuế phụ trách trực tiếp từng đơn vị, khi có dấu hiệu vi phạm thì tổ chức thanh tra, kiểm tra kịp thời.

Về thị trường vốn, Bộ trưởng cho rằng, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp sau một thời gian có nhiều biến động đã từng bước ổn định, tính công khai, minh bạch ngày càng được quan tâm. “Tuy nhiên, thị trường chứng khoán, trái phiếu, tín dụng ngân hàng có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Nền kinh tế phục hồi tốt, doanh nghiệp có năng lực tốt sẽ thanh toán được nợ ngân hàng, trái phiếu. Do đó, cần tập trung thúc đẩy tăng năng lực cho doanh nghiệp, từ đó mới giải quyết được vướng mắc cho các thị trường này.”- Bộ trưởng lưu ý.

Cũng theo Bộ trưởng, thị trường bất động sản, đầu tư công hiện đang ngưng đọng vốn lớn nhất. Thực tế cho thấy đầu tư tư nhân cũng như chi chi tiêu của Chính phủ thông qua đầu tư công kém, cần có giải pháp tháo gỡ nút thắt này mới thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế.

Phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ dự toán thu NSNN 2023

Dự báo tình hình kinh tế chính trị thế giới trong nửa cuối năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đồng tình với quan điểm điều hành của Chính phủ, quyết tâm chủ động có giải pháp thực hiện sáng tạo, hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Về định hướng điều hành tài chính – NSNN 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị tập trung tiếp tục hoàn thiện pháp luật về tài chính – NSNN; tập trung triển khai kịp thời, trọng tâm, trọng điểm các giải pháp chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục tăng cường kỷ cương kỷ luật tài chính, thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực quan trọng để chống thất thu, ổn định sự phát triển thị trường tài chính, chứng khoán;... Phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ dự toán thu NSNN để góp phần hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 (6,5%) đã đề ra.

Đối với các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, Bộ Tài chính sẽ nghiêm túc tiếp thu, cụ thể hóa bằng các giải pháp cụ thể để phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao trong những tháng cuối năm 2023.”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng đã thông tin thêm về một số kiến nghị của các địa phương liên quan đến: Nghị quyết về cơ chế đặc thù; quản lý tài sản công; xây dựng dự toán NSNN; phân bổ nguồn vượt thu ngân sách; vướng mắc trong thực hiện Nghị định 60/2022/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; hỗ trợ tiền thuê nhà, gỡ vướng trong triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA;....

HP​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính