Skip Ribbon Commands
Skip to main content

“Kiên quyết xử lý cá nhân thiếu trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công”

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  
“Kiên quyết xử lý cá nhân thiếu trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công”

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tổ chức sáng 16/7 tại Hà Nội. Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đã tham dự Hội nghị.

Báo cáo của tại Hội nghị cho thấy, ước giải ngân 6 tháng đầu năm là gần 160.000 tỷ đồng, đạt 30,84% kế hoạch (cùng kỳ đạt 28,56% kế hoạch Quốc hội giao). Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019, song tỉ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm vẫn thấp so với yêu cầu. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 50%; 33 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó, có 7 bộ, cơ quan Trung ương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

P:\Nam 2020\2. TIN BAI\PHONG BAO CHI\8. Tran Thi Thuy Nga\Thang 7\1707 Hội nghị đầu tư công\Hoi nghi dau tu cong.JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị

Một số dự án lớn, dự án quan trọng quốc gia như: Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến. Tổng số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần 3.437 tỷ đồng/8.970 tỷ đồng kế hoạch năm 2020, đạt 38,3%; Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện ở mức rất thấp. Trong 6 tháng đầu năm 2020, dự án giải ngân là 689,923 tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay là 1.827,391 tỷ đồng, đạt 10,1% kế hoạch được giao; Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ đã được Bộ Giao thông vận tải giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 là 932 tỷ đồng. Hiện nay đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu, dự kiến đến ngày 20/8 tới sẽ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng gói thầu khảo sát, thiết kế…

Để đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại Hội nghị này, Bộ Tài chính đã cùng các Bộ, các cơ quan trung ương, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trung ương rà soát lại từ chế độ chính sách, tổ chức thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước ở các Bộ, các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và tập trung làm rõ những vướng mắc, khuyết điểm cần khắc phục; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, cá nhân.

Tại Hội nghị, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm. Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ KHĐT chủ trì trình Thủ tướng Chính phủ hoàn thành việc giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2016-2020 cho các dự án của các Bộ, ngành, địa phương dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2020 theo đúng Nghị quyết số 84/NQ-Cp ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Đồng thời, giao Bộ KHĐT chủ trì rà soát, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh hoặc thu hồi vốn năm 2020 đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện bố trí vốn hoặc không có nhu cầu sử dụng vốn. Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn về quy trình, thủ tục cập nhật giá gói thầu; thẩm quyền quyết định sử dụng chi phí dự phòng của giá gói thầu khi cập nhật giá gói thầu…

Đối với các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, Bộ Tài chính kiến nghị cần khẩn trương hoàn thành việc giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn NSNN năm 2020 cho các dự án; ban hành kế hoạch và giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu… đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án. Bộ Tài chính cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải có chế tài nghiêm khắc các chủ đầu tư, chủ đầu tư, chủ dự án, tổ chức cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trợ làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Thường xuyên tổ chức, kiểm tra, giám sát đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, đặc biệt là các dự án giải ngân chậm. Đối với số vốn nước ngoài các năm trước thuộc kế hoạch trung hạn đã bị hủy do không kịp giải ngân theo dự toán và ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện của dự án, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan chủ quản tổng hợp để Bộ Tài chính phối hợp với Bộ KHĐT xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ cam kết với nhà tài trợ và đảm bảo cho dự án không bị chậm trễ trong quá trình thực hiện…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong cả nước và từng địa phương phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư FDI; học tập, trao đổi kinh nghiệm, quyết tâm khắc phục những tồn tại, khuyết điểm để làm tốt hơn việc giải ngân vốn đầu tư công và đầu tư xã hội.

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo thường xuyên 2 tuần/lần về kết quả triển khai, đi đôi với kiên quyết xử lý cá nhân thiếu trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công. Từ đầu tháng 8-2020, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương không giải ngân được để tập trung cho các công trình, dự án có khả năng giải ngân.

T.N​


Cổng thông tin điện tử bộ Tài chính