Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huy động tổng hợp nguồn lực chia sẻ với ngân sách để có vắc-xin cho mọi người dân

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Huy động tổng hợp nguồn lực chia sẻ với ngân sách để có vắc-xin cho mọi người dân

Tối 5/6, Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đại diện các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 tối 5/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước để có vắc-xin tiêm phòng cho người dân.

C:\Users\test\Desktop\Thu tuong 5.6.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP

Thể hiện bản lĩnh, sự đoàn kết của toàn dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nói: Hôm nay, tôi rất xúc động có mặt ở đây, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, để thực hiện nghi lễ quan trọng, đó là ra mắt “Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19”.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, đồng tình, trách nhiệm của toàn thể nhân dân với phương châm “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”, Việt Nam đã được ghi nhận là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng Chính phủ, về chống dịch, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất.Về kinh tế, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên thế giới trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Điều đó đó thể hiện hiệu quả lời hiệu triệu “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, bản lĩnh, kịp thời, sát thực tiễn và sự đồng lòng, đoàn kết của cả dân tộc ta”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

“Sự đồng lòng là chìa khóa mở cánh cửa lớn thoát khỏi đại dịch”

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh, có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm mới “5K + vắc-xin” và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi, nghiêm ngặt để thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phương pháp chống dịch, chúng ta không lựa chọn giải pháp dễ làm mà có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội, Chúng ta chỉ thực hiện phong tỏa những vùng bị dịch, giãn cách ở những vùng có nguy cơ cao và vẫn đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường bằng phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, dập dịch.

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc-xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Tiêm vắc-xinlà giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Theo Thủ tướng Chính phủ: Lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước ta gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc, như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

Kinh nghiệm cho thấy, năm 1945, trước những khó khăn chồng chất của tình thế cách mạng ngàn cân treo sợi tóc, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình ủng hộ “Tuần lễ Vàng”, với tinh thần “Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều”, tạo nên “Quỹ Độc Lập”, góp phần thiết thực đưa công cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thành công.

Truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Truyền thống ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…”, Thủ tướng chia sẻ thêm.

“Chính vì vậy, sự chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của Nhân dân với Nhà nước là nhân tố quan trọng để chúng tôi tin rằng Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài” - Thủ tướng nói.

C:\Users\test\Desktop\Nhan ung ho 5.6.jpg

Các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng có lúc đã phải dừng một vài giây vì xúc động. Ông nói: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Thủ tướng cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương cần hành động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, người dân đóng góp cho Quỹ dưới mọi hình thức.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ “cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng lòng, đồng hành và chia sẻ để chúng ta cùng nhau chiến thắng đại dịch, để nhân dân được sống trong ngôi nhà lớn - Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng. Không có sức mạnh nào lớn hơn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương. Như Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

C:\Users\test\Desktop\BT nhan 5.6.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP

Sau lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ, đại diện nhiều cá nhân, tập thể đã lên trao tiền ủng hộ cho Quỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và lãnh đạo Chính phủ, MTTQ Việt Nam… đã nhận số tiền ủng hộ của đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Tính đến thời điểm 21 giờ 45 phút, tổng số tiền ủng hộ đã lên tới 17 tỷ 700 triệu đồng của hơn 200 nghìn tin nhắn. Nhân dịp này, Bộ Tài chính cũng đã trao ủng hộ Quỹ số tiền 5 tỷ đồng./.

 

DANH SÁCH ỦNG HỘ QUỸ VACCINE PHÒNG CHỐNG COVID-19

tại Lễ ra mắt Quỹ tối 5/6/2021

STT

Tên đơn vị ủng hộ Quỹ Vaccine

Số tiền (đồng)

1

Hội Cựu chiến binh

30 triệu

2

Giáo hội Phật giáo Việt Nam

3,5 tỷ

3

Hội đồng Giám mục Việt Nam

3 tỷ

4

Văn phòng Chính phủ

500 triệu

5

Tòa án nhân dân Tối cao

550 triệu

6

Ủy ban dân tộc

150 triệu

7

Bộ Tài chính

5 tỷ

8

Ngân hàng Nhà nước

5 tỷ

9

Bộ Công an

3 tỷ

10

TP. Hà Nội

Hưởng ứng mua vaccine cho Thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vaccine 100 tỷ đồng

11

Tỉnh Quảng Ninh

Hưởng ứng mua vaccine cho tỉnh 500 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ vaccine 100 tỷ đồng

12

Ủy ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

1.016 tỷ

13

Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng (Tổng Liên  đoàn Lao động Việt Nam)

150 tỷ

14

Công ty Golf Long Thành

500 tỷ

15

Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần Vinhome

480 tỷ

16

Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel)

450 tỷ

17

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

400 tỷ

18

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

400 tỷ

19

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

400 tỷ

20

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước

200 tỷ

21

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

200 tỷ

22

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam

200 tỷ

23

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

200 tỷ

24

Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam

200 tỷ

25

Tổng Công ty Viễn thông Mobifone

200 tỷ

26

Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh

170 tỷ

27

Tập đoàn T&T Group

120 tỷ

28

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam

100 tỷ

29

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland Group)

100 tỷ

30

Tập đoàn SOVICO và Ngân hàng HD Bank

100 tỷ

31

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

60 tỷ

32

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

60 tỷ

33

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

60 tỷ

34

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

60 tỷ

35

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (TECHCOMBANK)

60 tỷ

36

Ngân hàng TMCP Quân đội

60 tỷ

37

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank)

60 tỷ

38

Công ty Cổ phần Tập đoàn Massan

60 tỷ

39

Tập đoàn Hưng Thịnh

420.000 liều vaccine

40

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

50 tỷ

41

Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam

50 tỷ

42

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

50 tỷ

43

Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng (HDMon Holdings)

50 tỷ

44

Công ty Cổ phần Tập đoàn TH + Quỹ Vì tầm vóc Việt

46 tỷ

45

Công ty Samsung Electronics Việt Nam

40 tỷ

46

Tập đoàn BIM Group

30 tỷ

47

Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện VN (Gelex Group)

30 tỷ

48

Tập  đoàn TNG Holdings Vietnam Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB)

30 tỷ

49

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ

30 tỷ

50

Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark

23 tỷ

51

Trungnam Group

23 tỷ

52

Công ty Cổ phần VNG

20 tỷ

53

Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam

20 tỷ

54

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh

20 tỷ

55

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

20 tỷ

56

Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB)

15 tỷ

57

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh

15 tỷ

58

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15 tỷ

59

Ngân hàng TMCP Liên Việt Post Bank

11 tỷ

60

Công ty Cổ phần Tập đoàn vàng bạc Đá quý DOJI

10 tỷ

61

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank

10 tỷ

62

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

10 tỷ

63

Tổng công ty Lương thực miền Bắc

10 tỷ

64

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

10 tỷ

65

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

10 tỷ

66

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)

10 tỷ

67

Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG

10 tỷ

68

Đại học Văn Lang

10 tỷ

69

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

10 tỷ

70

Tập đoàn Foxconn Việt Nam

10 tỷ

71

Ngân hàng TMCP MTV Shinhan Việt Nam

6 tỷ

72

Tổng Công ty Thép Việt Nam-Công ty cổ phần

5 tỷ

73

Ngân hàng TMCP Nam Á

5 tỷ

74

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

5 tỷ

75

Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory Pepsico Việt Nam

5 tỷ

76

Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam

5 tỷ

77

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ (CEN Group)

5 tỷ

78

Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam

5 tỷ

Đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ tiền đóng góp nhận được qua tin nhắn.

MT (T/h)


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính