Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021

Chỉ số CPI tám tháng tăng 1,79% so với cùng kỳ, mức tăng thấp nhất kể từ 2016. Lạm phát tăng 0,9%. Trong bối cảnh khó khăn, tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng vẫn tăng 27,2%. Cùng với đó là những thông tin cấp thiết như tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, học trực tuyến, vắc xin,.... đã được nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021 được Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 6/9/2021 ngay sau khi kết thúc cuộc Họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021.

image

Ảnh minh họa. Nguồn: VGP

Kinh tế xã hội vẫn đạt nhiều kết quả tích cực

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tiến hành Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021. Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2021, Chính phủ nhận định tuy chịu tác động rất lớn bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng tình hình kinh tế-xã hội vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 8 tháng qua, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI tháng 8 tăng 0,25% so với tháng 7; bình quân 8 tháng tăng 1,79% so với cùng kỳ, thấp nhất kể từ năm 2016. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt khá; an ninh lương thực, thực phẩm được bảo đảm; nông nghiệp là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 8 tháng tăng 5,6%, trong đó một số địa phương tăng ở mức cao...

Công tác an sinh xã hội đặc biệt được quan tâm trong bối cảnh đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh việc tích cực triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo kịp thời nhằm bảo đảm đời sống cho người dân.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, để phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, Thủ tướng nêu rõ, trước mắt chúng ta cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn dịch bệnh. Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Đồng lòng, chung sức phòng chống dịch Covid-19

Trả lời báo chí về vấn đề ngoại giao vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, vấn đề tiếp cận vaccine là một trong những vấn đề ưu tiên, trọng tâm hàng đầu của Chính phủ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế, sản xuất. Tiếp cận vaccine là vấn đề rất khó khăn, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ rất sớm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ngoại giao vaccine. Chính phủ đã lập ra Tổ ngoại giao vaccine của Chính phủ để đảm nhận trọng trách này. Trong thời gian qua, Tổ công tác về ngoại giao vaccine đã tổ chức triển khai công tác tìm kiếm, huy động vaccine khẩn trương, tận dụng các mối quan hệ song phương, đa phương qua các tổ chức quốc tế (như cơ chế COVAX) và đẩy mạnh các hoạt động vận động ngoại giao vaccine thông qua mạng lưới đại diện của Việt Nam tại nước ngoài để tiếp cận nhiều nhất, nhanh nhất, sớm nhất không chỉ vaccine mà còn thuốc đặc trị, trang thiết bị y tế.

Tổ ngoại giao vaccine dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai theo 3 hướng: Ưu tiên đẩy mạnh cam kết thực hiện theo hợp đồng vaccine mà Chính phủ đã kí kết với các hãng lớn như Astra Zeneca, Pfizer; tranh thủ huy động các mối quan hệ với các đối tác song phương, đa phương hữu nghị để tiếp cận các nguồn vaccine từ các nước đối tác thông qua nhiều hình thức khác nhau như viện trợ qua thương mại và vay. Để bảo đảm nguồn cung ứng vaccine ổn định, lâu dài, Tổ công tác cũng đẩy mạnh thúc đẩy việc kí kết các hợp đồng mua vaccine mới với các hãng lớn cũng như đẩy mạnh hợp tác để sản xuất vaccine trong nước, bảo đảm việc tiếp cận ổn định.

Đến cuối tháng 8, Việt Nam đã có 33 triệu liều vaccine. Dự kiến đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể huy động hơn 30 triệu liều vaccine. Trong tháng 9 sẽ có khoảng 16- 17 triệu liều vaccine về Việt Nam từ các nguồn khác nhau.

Về thuốc đặc trị, chúng ta cũng đã tích cực tìm kiếm các nguồn thuốc đặc trị khác nhau. Bộ Y tế cùng các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã vận động chính phủ các nước để nhập khẩu thành công nhiều triệu liều thuốc đặc trị từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ.

Tổ công tác cũng đẩy mạnh việc tiếp cận các trang thiết bị y tế từ các nguồn khác nhau. Đến nay đã có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức, kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ nhiều thiết bị y tế trị giá đến hàng triệu USD như: 660 máy thở, 600 máy tạo ô xy, 1.000 tấn ô xy... đã được chuyển về Việt Nam để hỗ trợ công tác chống dịch.

Mặc dù các đối tác, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, kiều bào đã hỗ trợ Chính phủ, nhân dân trong nước rất nhiều trong việc tiếp cận vaccine, tiếp cận thuốc đặc trị, trang thiết bị y tế... Nhưng sắp tới nhu cầu còn rất lớn, rất cần sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các nước đối tác của Việt Nam, các tổ chức quốc tế, cộng đồng bà con ở nước ngoài, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để có nhiều vaccine và thuốc đặc trị hơn nữa về nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian qua, Công an và Quân đội đã điều lực lượng vào TP HCM và một số tỉnh phía Nam để hỗ trợ chống dịch với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất cùng với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Bộ Công an đã điều động hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ và hơn 2.500 học viên các trường công an tham gia nhiệm vụ bảo đảm ANTT, hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch; hơn 600 cán bộ y tế của công an tham gia điều trị COVID-19 tại các bệnh viện ở trong TPHCM và bệnh viện dã chiến của công an. Cũng trong ngày 6/9, Bộ Công an đã tăng cường 900 cán bộ, chiến sĩ lên đường, hỗ trợ 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài lực lượng công an, Bộ Quốc phòng cũng đã điều động trên 120.000 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ để tăng cường hỗ trợ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch.

Bộ Quốc phòng đã triển khai 190 khu cách ly tập trung ở các đơn vị, nhiều doanh trại bảo đảm ăn ở cho khoảng 290.000 lượt người, kịp thời điều động hàng nghìn y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều động khoảng 600 tấn vật tư trang thiết bị y tế, thuốc men để chi viện cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. Thành lập 11 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô khoảng trên 6.000 giường bệnh để trực tiếp chia sẻ, hỗ trợ giảm áp lực cho hệ thống y tế của địa phương. Triển khai trên 600 tổ quân y về các trạm y tế phường, xã tại TP HCM và các địa phương lân cận. Riêng ở TP HCM, bố trí khoảng 475 tổ quân y để tham gia vào trạm y tế của 312 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Tổ chức 8 kho bảo quản vaccine tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đồng thời vận chuyển và phân phối khoảng 112 tấn vaccine, góp phần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng chống COVID-19 trên phạm vi cả nước trong thời gian qua.

Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo các lực lượng duy trì hàng nghìn tổ, chốt trên các tuyến biên, giới, đường biển để kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19 cũng như các tổ chốt trong nội địa để tổ chức tuần tra kiểm soát, làm nhiệm vụ phục vụ cho việc cách ly tập trung ở các khu phong tỏa, khu điều trị và tuần tra, kiểm soát bảo đảm về ANTT, góp phần thực hiện nghiêm việc giãn các xã hội, hạn chế người ra đường làm lây lan dịch bệnh trên các địa bàn ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Về việc hạ tầng, trang thiết bị cho học sinh, sinh viên học trực tuyến tại các địa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng, để bảo đảm cho 20 triệu học sinh, sinh viên học trực tuyến là rất khó, các trường cần linh hoạt, chủ động, sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp khác nhau, những công nghệ, công cụ để tổ chức việc dạy và học theo các phương thức tiếp cận khác nhau để các em có thể tham gia học hiệu quả.

Vấn đề lưu thông hàng hóa giữa các địa phương gặp khó khăn, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát, bãi bỏ các văn bản chỉ đạo do địa phương ban hành chưa thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa vận tải thông suốt.

HP (tổng hợp)


Công thông tin điên tử Bộ Tài chính