Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

Chiều 06/9/2022 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và nhiều cơ quan báo chí. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự họp báo và trả lời một số câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

Thông tin tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết:

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận về: tình hình KTXH tháng 8 và 8 tháng năm 2022; đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2023; chương trình phục hồi và phát triển KTXH; 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia; công tác phòng chống dịch.

Về kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định: tiếp nối đà phục hồi và phát triển, KTXH tháng 8 và 8 tháng năm 2022 tiếp tục khởi sắc, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định. CPI tháng 8 tăng nhẹ (0,005% so với tháng trước), bình quân 8 tháng tăng 2,58% so với cùng kỳ; thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định; lãi suất, tỉ giá duy trì hợp lý; các cân đối lớn được bảo đảm (thu đủ chi; xuất đủ nhập; cung - cầu lao động, an ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm).

Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh. Chỉ số IIP tháng 8 tăng 2,9% so với tháng trước, tăng 15,6% so với cùng kỳ; tính chung 8 tháng tăng 9,4%; 61/63 tỉnh, thành phố có chỉ số công nghiệp 8 tháng tăng.

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định và có tăng trưởng. Thủy sản tăng trưởng tích cực, sản lượng tháng 8 tăng 2,7%, tính chung 8 tháng tăng 2,4%.

Thương mại, dịch vụ sôi động, phục hồi nhanh ở tất cả các ngành. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ 8 tháng đạt gần 3,68 triệu tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 8 đạt trên 486.000 lượt, tăng 38% so với tháng trước. Xuất nhập khẩu 8 tháng đạt gần 498 tỷ USD (tăng 15,5%), xuất siêu 3,96 tỷ USD.

Nhiều tổ chức, chuyên gia uy tín quốc tế đánh giá cao kết quả và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022. Nikkei xếp Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về Chỉ số phục hồi COVID-19 (tăng 12 hạng so với tháng trước). Đặc biệt, sáng nay (6/9), Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đã nâng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ Ba3 (triển vọng tích cực) lên Ba2 (triển vọng ổn định).

Các hoạt động chăm lo đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực. Các hoạt động kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và Khai giảng năm học mới được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, an toàn, thiết thực. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại, hội nhập quốc tế được tăng cường. Nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài, dự án, doanh nghiệp kém hiệu quả đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời một số câu hỏi của phóng viên
tại buổi họp báo

Trả lời phóng viên Báo Pháp Luật TPHCM liên quan đến việc làm giá trên thị trường chứng khoán của FLC và trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước, đặc biệt là Uỷ Ban Chứng khoán, như thế nào? Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết:

Thứ nhất, về trách nhiệm các cơ quan quản lý liên quan đến lĩnh vực này thì hiện nay đang trong quá trình điều tra của vụ án nên khi cơ quan công an tiến hành điều tra và khi có kết luận điều tra và công bố công khai, lúc đó sẽ rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, kể cả những tập thể và cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước. “Chúng tôi khẳng định Bộ Tài chính sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và Bộ Công an để thực hiện trách nhiệm của mình trong quá trình điều tra vụ án”. Thứ trưởng khẳng định.

Về việc cần làm gì để phòng ngừa hiện lừa đảo hoặc hiện tượng tương tự như vậy trên thị trường chứng khoán? Thứ trưởng cho biết: Ngày hôm qua (5/9), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị số 02 chỉ đạo một loạt giải pháp cụ thể để phòng ngừa và chấn chỉnh việc này trên thị trường chứng khoán, bao gồm từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, giám sát, kiểm tra hoạt động đăng ký, niêm yết, thay đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp, đến giám sát các thành viên của thị trường và giám sát các giao dịch chứng khoán… Chỉ thị hiện đã được đăng công khai trên website của Bộ Tài chính.

Về điều kiện để các cổ phiếu ROS và FLC giao dịch trở lại? Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, những cổ phiếu này, doanh nghiệp này vi phạm dẫn đến không đủ điều kiện để niêm yết giao dịch nữa, phải hủy giao dịch và hạn chế giao dịch, phong tỏa… thì khi nào những doanh nghiệp này khắc phục được những sai phạm thì được quay trở lại. Nếu có nguyện vọng thì sẽ được xem xét quay trở lại niêm yết giao dịch theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022 theo quy định và phải tổ chức đại hội cổ đông theo quy định. Đối với cổ phiếu ROS, vì không có báo cáo kiểm toán và không tổ chức đại hội cổ đông nên bị hủy niêm yết. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm này và doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký trở lại thì Sở Giao dịch chứng khoán cũng như Ủy ban Chứng khoán sẽ chấp nhận.

Về việc quyền lợi nhà đầu tư ảnh hưởng, Thứ trưởng cho rằng khi cổ phiếu bị hủy giao dịch thì nhà đầu tư đương nhiên bị ảnh hưởng vì không được buôn bán trên thị trường nữa nên sẽ khó khăn. Nhưng với trách nhiệm là người sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp, là cổ đông của doanh nghiệp thì các nhà đầu tư phải có ý kiến, phải có những quyết sách tại đại hội cổ đông của doanh nghiệp, yêu cầu Ban điều hành doanh nghiệp khắc phục các thiếu sót, vi phạm đó sớm nhất để đưa các cổ phiếu này niêm yết và giao dịch trở lại trên thị trường. Như vậy quyền lợi của các cổ đông và các nhà đầu tư lại được đảm bảo.

GH​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính