Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hỗ trợ tối đa cho cho doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Hỗ trợ tối đa cho cho doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tại buổi làm việc với Tập đoàn John Cockerill vào chiều 3/7 tại Vương quốc Bỉ của Đoàn công tác Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Việt Nam có nguồn lực lớn về năng lượng tái tạo, Việt Nam hoan nghênh và hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, các tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng tái tạo đầu tư vào Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có ông Francois Mitchell - Tổng Giám đốc và các Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và một số ngân hàng thương mại.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Công tác Bộ Tài chính
với Tập đoàn John Cockerill.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin tới ông Francois Mitchell và các lãnh đạo của Tập đoàn John Cockerill về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo đó, năm 2022, Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao với GDP đạt 8,02%. Dù chịu ảnh hưởng của khó khăn chung toàn cầu, kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm 2023 cơ bản được giữ ổn định; sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, doanh nghiệp, thu hút FDI tiếp tục chuyển biến tích cực. Công tác điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, ứng phó kịp thời với những diễn biến thực tế, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội” - Bộ trưởng thông tin thêm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ thông tin về kinh tế vĩ mô của Việt Nam
với 
Tập đoàn John Cockerill tại buổi làm việc.

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có cả ưu đãi thuế đối với một số dự án công nghệ cao, công nghệ sinh học, năng lượng mới, năng lượng tái tạo... Theo đúng lộ trình cam kết, từ ngày 01/01/2024, Việt Nam sẽ thực hiện quy định về thuế tối thiểu toàn cầu. “Việt Nam coi chính sách ưu đãi thuế là một trong những công cụ để thu hút đầu tư bên cạnh các hình thức ưu đãi đầu tư khác. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều các thế mạnh khác như: tình hình kinh tế chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào... là một trong những yếu tố quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng qua các năm qua” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam có nguồn lực lớn về năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hydro xanh. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư và các tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ năng lượng như Tập đoàn John Cockerill đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Francois Mitchell cảm ơn những thông tin về kinh tế vĩ mô và chính sách tài chính mà Bộ trưởng đã chia sẻ. Tổng Giám đốc của John Cockerill giới thiệu tới Đoàn công tác về hoạt động của Tập đoàn, đồng thời cập nhật những tiến triển trong việc triển khai các nội dung của Bản ghi nhớ đã ký giữa Tập đoàn John Cockerill và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như cơ chế hỗ trợ của Tập đoàn John Cockerill.

Ông Francois Mitchell - Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill
chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.

Ông Francois Mitchell bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam hỗ trợ trong việc kết nối để Tập đoàn này tìm kiếm các doanh nghiệp làm đối tác để xây dựng Nhà máy sản xuất hydrogen tại Việt Nam, hỗ trợ Tập đoàn trong việc tìm kiếm địa điểm thuận lợi về vị trí địa lý, cảng biển nước sâu....

“Sau chuyến làm việc tại Việt Nam vào tháng 5/2023 vừa qua, hiện đã có 2 doanh nghiệp của Việt Nam liên hệ Tập đoàn John Cockerill để trao đổi, đặt quan hệ hợp tác. Chúng tôi cũng đã có cam kết với Thủ tướng là cuối năm này sẽ tìm được doanh nghiệp Việt Nam làm đối tác và hoàn thiện các thủ tục đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào cuối năm nay. Mục tiêu đặt ra là năm 2025, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động chính thức” Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill thông tin thêm.

Trao đổi với Lãnh đạo John Cockerill, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, những điều kiện mà Tập đoàn cần thì Việt Nam có thể đáp ứng đầy đủ và sẵn sàng hỗ trợ, các cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ kết nối để tìm doanh nghiệp làm đối tác cho Tập đoàn trong việc xây dựng nhà máy, hỗ trợ thủ tục, tìm kiếm vị trí thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm sau này.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Bộ Tài chính hoan nghênh Tập đoàn John Cockerill đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhất là sản xuất hydrogen xanh, nhiên liệu sinh khối; hoan nghênh Tập đoàn tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về xây dựng, hoàn thiện chính sách, nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này. Ngoài ra, mong muốn Tập đoàn John Cockerill phát huy cầu nối đưa các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn./.

Duy Thái​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính