Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 6/2022

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 6/2022

Chiều 04/7 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và nhiều cơ quan báo chí. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự buổi họp báo và trả lời một số nội dung liên quan đến lĩnh vừa quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã thông tin nội dung phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 6 vừa diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn

chủ trì buổi họp báo - Ảnh GVP

Tại cuộc họp này, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã xem xét, thảo luận về: Tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH ; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Về tình hình KT-XH, trong 6 tháng đầu năm 2022, đất nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

Nhờ đó, tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra, cụ thể: GDP quý II tăng 7,72% (tốc độ tăng cao nhất trong 11 năm qua); 6 tháng đầu năm tăng 6,42% cho thấy rõ sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế; 44/63 tỉnh có tốc độ tăng trưởng trên 6% đã thể hiện tính đồng đều trong phục hồi của các địa phương.

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phát triển ổn định, nhiều lĩnh vực phục hồi nhanh. Nông nghiệp phát triển ổn định; xuất khẩu nông sản 6 tháng đạt 28 tỷ USD. Trong quý II, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp tăng 9,87%; Thương mại, dịch vụ là điểm sáng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,5% so với cùng kỳ, tính chung 6 tháng tăng 11,7%.

An sinh xã hội được chú trọng; các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả, các gói hỗ trợ của Chính phủ đã thực hiện gần 82 nghìn tỷ đồng cho khoảng 50 triệu lao động và trên 728.000 người sử dụng lao động; thu nhập bình quân tháng của lao động là 7,4 triệu đồng/tháng, tăng 417.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, để giải quyết những khó khăn, thách thức còn tồn tại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với đại dịch; ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường chứng khoán; chú trọng thu hút và khơi thông nguồn vốn đầu tư toàn xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị.

Đồng thời, tăng cường công tác xây dựng Đảng trong hệ thống hành chính nhà nước trong sạch, vững mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin truyền thông về chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời một số câu hỏi của phóng viên
cơ quan báo chí - Ảnh GVP

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội đã được các phóng viên nêu ra và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trả lời, làm rõ. Đáng chú ý là những nội dung liên quan đến kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, giải pháp kiềm chế giá xăng dầu, sự cần thiết phải tiêm mũi 4 phòng COVID-19, phương án giải quyết tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế...

Trả lời câu hỏi liên quan đến đề xuất giảm thêm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: Dưới áp lực của giá xăng dầu thế giới liên tục có biến động tăng thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng các giải pháp liên quan đến các chính sách thuế đánh trên mặt hàng xăng dầu để đề xuất cấp có thẩm quyền có giải pháp hỗ trợ, bảo đảm kiểm soát, kiềm chế sự tăng nhanh của giá xăng dầu, tác động mạnh mẽ tới đời sống kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay trong ngày hôm nay (4/7), ngay sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn (Tờ trình số 244 ngày 4/7/2022). Về nội dung tờ trình, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu. Cụ thể, mức thuế đối với xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít, nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít, dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít, dầu mazut, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít, mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg, dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít.

Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã đồng ý và đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết sớm nhất, để chúng ta có mức điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo ước tính của Bộ Tài chính, ước giảm thu ngân sách nhà nước từ giảm thuế bảo vệ môi trường cộng với giá trị gia tăng vào khoảng 7.000 tỷ đồng. Cùng với việc chúng ta đang triển khai 2 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với giảm thuế bảo vệ môi trường từ đầu năm đến nay trên mặt hàng xăng dầu, giảm 25.538 tỷ đồng nữa thì tổng thu ngân sách Nhà nước khi thực hiện tất cả các giải pháp sẽ ước giảm thu khoảng 32.538 tỷ đồng trong năm 2022.

Bộ Tài chính cũng đã tính toán cụ thể, với lượng xăng dầu tiêu thụ như dự kiến của Bộ Công Thương, số thu ngân sách từ nhà nước tăng thêm từ nhập khẩu xăng dầu là khoảng hơn 9.000 tỷ. Trong khi đó, riêng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, giảm thu ngân sách giảm 32.500 tỷ.

Thứ trưởng cũng cho biết, ngoài những giải pháp trên, Bộ Tài chính cũng chủ động các giải pháp, phương án khác nữa đối với chính sách thuế với mặt hàng xăng dầu này, bao gồm cả thuế nhập khẩu, thuế GTGT, tiêu thụ đặc biệt. “Chúng tôi đang nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền để căn cứ vào diễn biến thực tế của giá xăng dầu trên thế giới và diễn biến giá xăng dầu ở Việt Nam trong từng thời điểm, từ nay đến cuối năm sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền có những động thái hoặc chính sách điều chỉnh cho phù hợp nhằm mục tiêu ổn định giá xăng dầu trong nước và hỗ trợ cho phát triển kinh tế, xã hội cho cả nước”. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: Trong dự thảo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 Bộ Tài chính đang trình Chính phủ thông qua, Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trước năm 2025.

Ngay chiều hôm nay (4/7), Bộ Tài chính đã phát thông cáo báo chí đưa lên website của Bộ Tài chính có tất cả các thông tin chi tiết liên quan đến kế hoạch, giải pháp, cách thức về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Đề nghị các nhà báo có thể khai thác tại webite của Bộ Tài chính để biết thêm các thông tin chi tiết.

GH​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính