Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là kết tinh tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân”

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN  
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là kết tinh tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân”

Phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 tối 05/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân.

C:\Users\Hoang Tuan\Desktop\image0.jpeg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh VGP

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát, ngân sách trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin phòng, chống Covid-19. Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vắc-xin với kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vắc-xin tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 88 ngày 24/5/2021 về đề xuất thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Bộ Tài chính đã thành lập ngay Ban quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 02/6/2021 hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19; trong đó đã quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ ngày thành lập đến tính đến 18h ngày 5/6/2021, Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 đã thu được số tiền là 1.026 tỷ đồng (đã bao gồm quy đổi từ ngoại tệ về VND) và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển.

Chúng tôi hiểu rằng đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân, chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vắc-xin về phục vụ nhân dân. Bộ Tài chính sẽ cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ thêm.

Kết thúc bài phát biểu của mình, thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn trân trọng cảm ơn đến Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong việc mua vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Bộ trưởng cũng gửi lời trân trọng cảm ơn tới Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nhiệt tình sẻ chia và ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19./.


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính