Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phối hợp linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ

TIN TỨC SỰ KIỆN Tin trong tỉnh  
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phối hợp linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ
Bên lề Quốc hội chiều 3/8, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ với báo giới về chính sách tài chính trong thời gian tới.
 
 
Ảnh: Chinhphu.vnThưa Bộ trưởng, ông có thể chia sẻ về định hướng chính sách tài chính quốc gia 5 năm tới?
 
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Dù kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng tôi nghĩ nhiệm kỳ tới đây cũng có thuận lợi căn bản.
 
Chính sách tài chính quốc gia trong 5 năm tới sẽ hướng vào trọng điểm là động viên hợp lý tất cả mọi nguồn lực của đất nước nhằm phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.
 
Đồng thời, phân bổ các nguồn lực này một cách đúng đắn và sử dụng có hiệu quả để nâng cao hiệu lực hiệu quả của chi tiêu công nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm cũng như Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm. 
 
Thưa Bộ trưởng, bên cạnh chính sách tiền tệ được thực hiện chặt chẽ, hiện có nhiều chính sách miễn giảm thuế, vậy những chính sách này sẽ được kết hợp như thế nào để hỗ trợ, tạo điều kiện cho mọi cá thể trong nền kinh tế vượt qua khó khăn hiện nay?
 
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Khi nền kinh tế rơi vào suy giảm hoặc khủng hoảng, thông thường biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất là áp dụng chính sách tiền tệ, khi đó chính sách tài khóa cũng được sử dụng rất linh hoạt để phối hợp với chính sách tiền tệ. Chính sách tài khóa được ví như "chất dẫn thuốc" hay "viên kẹo ngọt" để làm giảm vị đắng của chính sách tiền tệ chặt chẽ, đồng thời phối hợp cùng chính sách tiền tệ để làm cho nền kinh tế không bị suy giảm sâu và nhanh chóng vượt qua đáy của suy thoái. Đó là nguyên lý chung.
 
Vì vậy, gói miễn giảm thuế tới đây được Chính phủ trình Quốc hội một phần cũng nhằm thực hiện hỗ trợ cho những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp cũng như của người lao động.
 
Theo ông, những kinh nghiệm trên cương vị Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tạo thuận lợi như thế nào giúp ông thực hiện nhiệm vụ mới?
 
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Tôi nghĩ chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan khác nhau nhưng mục tiêu giống nhau, đều hướng tới xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, phát triển bền vững.
 
Tôi nghĩ rằng, với những kinh nghiệm có được từ thời gian công tác tại Kiểm toán Nhà nước, tôi sẽ có những thuận lợi hơn cho công tác của mình, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ có hiệu quả với Kiểm toán Nhà nước trong việc thực hiện mục tiêu chung nói trên.
Ngành Kiểm toán và Bộ Tài chính đã có ký kết quy chế thỏa thuận hợp tác. Tôi sẽ cùng với người kế nhiệm, ông Đinh Tiến Dũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước nghiêm túc thực hiện thỏa thụân này.
 
Vậy ưu tiên trước nhất trên cương vị Bộ trưởng của ông là gì ?
 
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Trước mắt, ngành Tài chính cũng như ngành Ngân hàng phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn Nghị quyết 11 của Chính phủ. Đó là một trong những công việc ưu tiên của tôi trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài Chính, từ đó làm tốt các giải pháp thuộc chức năng nhiệm vụ của mình.
 
Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 
Theo Chinhphu.vn