Skip Ribbon Commands
Skip to main content

15/9 hoàn thành tích hợp thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  
15/9 hoàn thành tích hợp thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết sẽ lấy mốc thời gian 15/9 để cáo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG).

anh.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: VGP

Ngày 9/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các bộ, cơ quan liên quan về việc tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện dịch vụ công trên Cổng DVCQG. Cuộc họp nhằm đánh giá việc tích hợp thanh toán trực tuyến trên Cổng DVCQG, xác định những điểm còn vướng mắc để tiếp tục triển khai.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) cho biết, Hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG đã được xây dựng và chính thức đưa vào vận hành từ tháng 3/2020. Đến nay, đã có 7 bộ, ngành (trong đó có Bộ Tài chính mà cụ thể là Kho bạc Nhà nước và Tổng cục Thuế), 45/63 địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành tích hợp, sử dụng Hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG.

Bên cạnh đó, có 4 ngân hàng và 4 tổ chức trung gian thanh toán hoàn thành tích hợp bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán thông qua tài khoản của 38/46 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam.

Hiện nay, Cổng DVCQG đã cung cấp thanh toán trực tuyến cho việc: thu phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác trong thực hiện thủ tục hành chính; đóng BHXH, BHYT; nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp thuế; thu tiền điện. Trong đó, các dịch vụ đang được người dân, doanh nghiệp thực hiện thanh toán trực tuyến nhiều nhất là đóng BHXH, BHYT, chiếm khoảng 56%; phí, lệ phí chiếm khoảng 23,6%, thu phạt chiếm khoảng 18%.

Sau 6 tháng hoạt động, đến ngày 7/9, đã có hơn 11.000 hồ sơ giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng DVCQG. Trong đó, riêng tháng 7, 8/2020 có khoảng 4.000 giao dịch với giá trị khoảng 5 tỷ đồng/tháng.

Với mục tiêu đặt ra năm 2020 là cung cấp 30% dịch vụ công mức độ 3,4 lên Cổng DVCQG, vấn đề thúc đẩy thanh toán trực tuyến trên Cổng DVCQG để tạo thuận lợi cho người sử dụng trở nên vô cùng quan trọng.

Vì vậy, để tiếp tục đẩy mạnh triển khai thanh toán trực tuyến trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị đến ngày 15/9 tới đây, các đơn vị liên quan phải hoàn thành việc kết nối các ngân hàng, trung gian thanh toán trên Cổng DVCQG.

Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với VPCP hướng dẫn danh mục mã loại hình thu, mã, tên đơn vị kho bạc nhà nước, tài khoản phục vụ việc thu phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác trong thực hiện thủ tục hành chính mà tài khoản thụ hưởng là tài khoản của Kho bạc Nhà nước tại các bộ, ngành, địa phương một cách thống nhất, hiệu quả.

Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp với VPCP hoàn thiện nộp thuế trực tuyến trên Cổng DVCQG để bảo đảm thân thiện, thuận lợi, tăng số lượng người sử dụng.

Tuệ Anh​


Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính